Kiến thức bất động sản

4 LƯU Ý CẦN BIẾT KHI MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Cập nhật: 24-01-2019 06:31:45 | Kiến thức bất động sản | Lượt xem: 773

Hiện nay, chọn mua nhà ở xã hội đang là xu thế của những người có thu nhập thấp với mong muốn có một nơi để an cư. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề nhức nhối vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, mà nguyên nhân lại xuất phát từ chính phía người dân, do vậy trước khi quyết định chọn mua nhà ở xã hội bạn hãy lưu ý những điều sau đây.

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở do Nhà nước hoặc các tổ chức cá nhân thuộc thành phần kinh tế đầu tư xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho những người dân thuộc đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước, những người lao động có thu nhập thấp chưa có nhà ở ổn định, so với mức giá nhà ở trên thị trường thì nhà ở xã hội luôn được bán hoặc cho thuê với giá thành rẻ hơn.

Tuy nhiên, hiện nay ở một số dự án nhà ở xã hội, các thủ tục pháp lí vẫn chưa được hoàn thiện nhưng vẫn ngang nhiên bán cho người dân, trong khi đó về phía người dân thì không chịu tìm hiểu kĩ và rõ mọi thông tin trước khi mua nhà nên đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, mất tiền nhưng vẫn không có nhà để ở.

Nhà ở xã hội, giải pháp mới cho người có thu nhập thấp

Thứ nhất, đối với người bán nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội được bán, thuê, mua theo đúng đối tượng,  điều kiện quy định của pháp luật. Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần duy nhất vì vậy cần kiểm tra kĩ lưỡng xem người mua có đúng thuộc những đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội hay không?

Thứ hai, thời điểm kí kết hợp đồng.

Thời điểm mà chủ đầu tư được phép kí hợp đồng mua, bán, thuê nhà ở xã hội với những đối tượng có nhu cầu được tính từ thời điểm xây dựng xong phần móng, bên bán phải huy động tiền ứng trước của khách hàng theo đúng thỏa thuận nhưng tối đa không vượt quá 70% giá trị nhà ở được ghi trong hợp đồng.

Thứ ba, đối với người mua, thuê nhà ở xã hội.

Nếu thuộc đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội không được phép cho thuê lại, mang ra thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua, thuê trong hợp đồng với chủ đầu tư. Sau thời gian đó, sẽ được cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và mới được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê.Nếu hoàn thành việc trả tiền trong thời hạn chưa đến 5 năm, bên mua nếu có nhu cầu bán lại chỉ được bán cho Nhà nước hoặc những đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội. Vì vậy, những người mua, thuê nhà ở xã hội cần phải tìm hiểu kỹ, xem mình có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không trước quyết định.

 Thứ tư, đối với những người mua lại nhà ở xã hội.

Cần chú ý phải kiểm tra người mua, thuê đã trả hết tiền theo hợp đồng đã kí kết  hay chưa, nếu người này chưa trả hết thì việc mua bán này sẽ vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm mua lại, người mua, thuê nhà ở xã hội trả hết tiền theo hợp đồng đã đủ 5 năm hay chưa, vì đây là khoảng thời gian tối thiểu mà người mua, thuê nhà ở xã hội phải đáp ứng mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng của mình.

Ngoài ra cần kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật hay chưa. Nếu chưa có điều này thì không thể thực hiện việc chuyển nhượng nhà ở được.

Đặc biệt bên mua lại phải thuộc đối tượng được mua hoặc thuê nhà ở xã hội thì mới được phép chuyển nhượng, các bạn nên nhớ rằng trong trường hợp mua lại nhà ở xã hội để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua lại thì mức giá không được cao hơn mức giá nhà ở xã hội cùng loại tại thời điểm hai bên kí kết hợp đồng

An cư lạc nghiệp cùng nhà ở xã hội

Với diện tích nhỏ, mức giá hấp dẫn, nhà ở xã hội chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho những người dân có thu nhập thấp. Hiện nay có rất nhiều chính sách hỗ trợ vay mua nhà xã hội nên đã mang lại nhiều hơn cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước của không ít những gia đình có thu nhập thấp. Bên cạnh đó các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng phát triển khá mạnh mẽ, đây được xem là một dấu hiệu tích cực trong việc quan tâm của Nhà nước đến cuộc sống của nhân dân.

Trong trường hợp bạn không rành về các thủ tục thì có thể thông qua các công ty bất động sản để được tư vấn và hỗ trợ. Hiện nay, Duyên Hải Land cũng đang phân phối nhà ở xã hội chung cư Bắc Sơn thuộc dự án Khu Đô Thị Cựu Viên, Kiến An, Hải Phòng. Ngoài việc tư vấn nhiệt tình, Duyên Hải Land còn hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ. Đảm bảo 100% hồ sơ hợp lệ, hợp pháp.

Tuy vậy, trước khi quyết định mua nhà ở xã hội, người mua cần nắm vững các kiến thức cần thiết để quá trình mua bán diễn ra dễ dàng và thuận lợi. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn và những người đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để có thể sở hữu được những ngôi nhà mang tên “chính chủ”.

Duyên Hải Land

  • Địa chỉ: số 755 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
  • Tel: 0225.627.3838
  • Email: lienhe@duyenhailand.vn
  • Website: https://duyenhailand.vn

Đăng ký nhận tin dự án