Kiến thức bất động sản

Mua Nhà Đất Lần Đầu Và Những Lưu Ý Đặc Biệt Cần Biết

Cập nhật: 25-01-2019 03:44:40 | Kiến thức bất động sản | Lượt xem: 658

Với những người mua nhà lần đầu, chưa có kinh nghiệm trong việc định giá, nhận định bất động sản đẹp hay xấu, tình trạng pháp lý tài sản,.... thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối nếu như không muốn nói là rủi ro vô cùng lớn

Thứ nhất, bạn sẽ không hiểu rõ về khu vực quanh căn nhà mình định mua, bạn có thể không biết đàm phán về giá, không biết phân tích nhà tốt hay xấu... Nếu không tự tin trong thương vụ mua bán này bạn hãy nhờ một môi giới uy tín, họ sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Sau khi bạn đã chọn được căn nhà đúng ý, hãy yêu cầu bên bán cho xem Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất nhất định phải có Sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Cách xem nhanh là xem chữ trên sổ này phải rõ nét, màu sắc hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt con dấu chìm phải rõ ràng và sắc nét. Nếu không rõ, bạn có thể nhờ người có nhiều kinh nghiệm giúp trong khâu này và cần thiết có thể mang ra phòng Tài nguyên môi trường của Quận, Huyện để kiểm tra lại thông tin.

Ảnh: Luôn kiểm chứng thông tin từ các cơ quan hành chính, địa chính trước khi quyết định

Lưu ý thứ ba mà chúng tôi muốn nhấn mạnh cho người mua nhà đó là vấn đề đặt cọc. Thông thường trong giao dịch nhà đất, người mua đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Cuối cùng là ra Phòng Công Chứng. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong bất kể một thương vụ mua bán nhà nào. Trước khi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Phòng Công Chứng sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của căn nhà một lần cuối.

Sau khi công chứng, việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Bạn cũng nên nhớ, không nên thanh toán hết 100% số tiền , hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được Sổ đỏ mới. Nguyên nhân là do trong quá trình làm Sổ đỏ sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ cần bên bán phải đứng ra giải quyết. Nếu bên bán chậm trễ hoặc không hợp tác thì quá trình làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ giúp khách hàng hạn chế, phòng tránh được phần nào rủi ro trước khi quyết định mua một bất động sản

Duyên Hải Land

  • Địa chỉ: số 755 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
  • Tel: 0225.627.3838
  • Email: lienhe@duyenhailand.vn
  • Website: https://duyenhailand.vn

Đăng ký nhận tin dự án