Tin tức mới

Đông Triều hướng đến trở thành đô thị hiện đại

Cập nhật: 05-11-2018 04:00:58 | Tin tức mới | Lượt xem: 715

Với vị trí là đầu mối liên kết giao thông, phát triển kinh tế của Vùng đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đang nỗ lực khai thác hiệu quả những tiềm năng thế mạnh của địa phương, phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại 3.

Khi lòng dân đã thuận

Trở lại Đông Triều vào những ngày đầu của tháng 4 chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những đổi thay mạnh mẽ của thị xã trẻ. Hầu hết các khu phố giờ đã được quy hoạch, chỉnh trang, cũng với đó là “luồng gió” của phong trào xây dựng Nông thôn mới đã mang lại những tuyến đường được bê tông hóa, thảm nhựa rộng rãi, khang trang, từng bước khoác lên mình thị xã dáng vóc của một đô thị hiện đại, văn minh.

Ông Trần Văn Chức, Bí thư chi bộ khu Trạo Hà, phường Đức Chính cho biết: “Khu Trạo Hà là một trong những khu trung tâm của phường Đức Chính. Để triển khai mở rộng các tuyến đường liên khu to đẹp, rộng rãi, thuận tiện cho người dân đi lại, chính quyền đã tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người dân trong khu đồng thuận hưởng ứng. Đến nay, với sự vào cuộc tích cực của bà con trong khu, các tuyến đường giao thông đã được làm mới, rộng rãi, khang trang hơn”.

Có thể khẳng định phường Đức Chính là một trong những địa phương của thị xã Đông Triều đi đầu xây dựng hiệu quả phong trào“Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu”. Sau hơn một năm triển khai phong trào đã có rất nhiều người dân ở các khu trên địa bàn phường tự nguyện hiến đất, góp công, góp sức mở rộng các tuyến đường giao thông. Đến nay, các tuyến đường liên khu, liên thôn đều được đầu tư làm mới rộng rãi với khuôn viên cây xanh bao quanh, tạo điểm nhấn về đô thị văn minh và thuận tiện cho người dân đi lại.

Điển hình là tuyến đường từ HTX sứ Đông Thành đến trường Mầm non khu Trạo Hà đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn phường. Trong quá trình triển khai mở rộng đường đã có 15 hộ dân hiến 599, 34 m2 đất ở và tháo dỡ 599,25 m tường bao và hơn 200 cây ăn quả các loại; Riêng Hợp tác xã Gốm sứ Đông Thành đã hiến 2.603,9 m2 đất.


Thị xã Đông Triều hôm nay.

Bà Lê Thị Ngẫm, khu Trạo Hà, phường Đức Chính phấn khởi chia sẻ: “Từ khi có tuyến đường bê tông từ HTX sứ Đông Thành đến trường mầm non được mở rộng to đẹp, người dân trong khu rất phấn khởi. Có con đường mới đẹp, rộng rãi rất thuận tiện cho người dân chúng tôi đi lại. Ở đây còn có khuôn viên cây xanh thoáng mát, trong lành cho chúng tôi tập thể dục, nâng cao sức khỏe”.

Bên cạnh việc mở rộng các tuyến đường liên khu, để xây dựng khu phố kiểu mẫu, phường Đức Chính còn chỉ đạo các khu phát huy nội lực đầu tư nhiều công trình lớn khác để chuẩn hóa về cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị với số tiền hàng tỷ đồng. Điển hình như khu Trạo Hà, từ khi có tuyến đường mới đã xây lắp cổng khu phố văn hoá, 20 bảng đèn Led hai mặt, đặt 12 thùng thu gom rác, 30 biển tuyên truyền, cải tạo thay thế đoạn lưới điện của khu, bảng tin tuyên truyền...

Năm 2017, phường Đức Chính tiếp tục chỉ đạo thêm năm khu phố xây dựng khu phố kiểu mẫu. Phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” tại các khu phố của phường Đức Chính không chỉ làm thay đổi về diện mạo đô thị mà quan trọng hơn đó là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Khu đô thị Kim Sơn, Đông Triều.

Phó Chủ tịch UBND phường Đức Chính Phạm Hoàng Hà cho biết: “ Để xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu, các khu phố trên địa bàn phường đang từng bước chuẩn hoá cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện lưới, bảng tin tuyên truyền. Cùng với đó, địa phương cũng từng bước hình thành các chuẩn mực về hành vi ứng xử văn hoá, văn minh đô thị thông qua việc nâng cao chất lượng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá và các phong trào văn hoá - thể thao”.

Cùng với phường Đức Chính triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu, xã An Sinh cũng đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và bước đầu đem lại những kết quả đáng mừng. Thành công lớn nhất của cấp ủy Đảng, chính quyền nơi đây là tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ của người dân trong xã.

Trước đây, tuyến đường giao thông ở thôn Bãi Dài và Triều Phú chỉ là những con đường đất nhỏ hẹp, bụi mù khi trời nắng, lầy lội khi trời mưa. Nhưng đến nay tuyến đường này đã được mở rộng, đầu tư làm mới thuận tiện cho người dân trong thôn đi lại. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đến nay tuyến đường nối hai thôn Bãi Dài và Triều Phú dài 6,3km đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Đây chính là kết quả của sự vào cuộc tích cực hiến đất, hiến công của những hộ dân trong hai thôn. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 48 hộ dân ở hai thôn tự nguyện hiến hơn 5.500 m2 đất ở, đất trồng cây lâu năm và hơn 6.400m2 đất khác để mở rộng đường giao thông.

Ông Ngô Doãn Nho ở thôn Triều Phú, xã An Sinh nói: “Tôi thấy việc mở rộng đường giao thông nông thôn ở đây là một chủ trương rất đúng đắn của đảng và nhà nước, gia đình tôi cũng tự nguyện hiến đất 200m đất, tường bao và tháo dỡ các công trình phụ trợ, biển quảng cáo để xây dựng con đường khang trang hơn, mọi người đi lại cũng an toàn”.

Được biết, sau tuyến đường này, tới đây xã An Sinh sẽ rút kinh nghiệm, sau đó tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân ở hai thôn còn lại là Trại Lốc 1 và Trại Lốc 2 tham gia hiến đất, mở rộng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn.

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: “Tuyến đường này không chỉ nằm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới của xã mà còn là tuyến đường tâm linh kết nối các di tích trong quần thể di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần trên địa bàn; từ kết quả của phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở xã An Sinh cho thấy, nơi nào biết phát huy sức dân để phục vụ cho dân thì nơi đó chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đề ra”.

Nỗ lực trở thành đô thị hiện đại

Với mục tiêu nhanh chóng xây dựng và phát triển thị xã trở thành đô thị cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh. Những năm qua, thị xã Đông Triều đã tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; từng bước quản lý tốt quy hoạch xây dựng đô thị và chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020. Trong đó tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh; xây dựng, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước thải trong các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư tập trung. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng các khu dân cư đô thị đồng bộ theo hướng hiện đại.

Kết quả hình ảnh cho đông triều

Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều Nguyễn Văn Bình cho biết: “Đông Triều đang quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược, sử dụng hợp lý nguồn lực đất đai, tài nguyên; đa dạng hóa các hình thức huy động các nguồn lực đầu tư, nhất là hình thức đối tác công – tư, thu hút các dự án đầu tư vào kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các dự án trọng điểm đúng tiến độ”.

Mục tiêu của thị xã Đông Triều đến năm 2020 là trở thành đô thị hiện đại, là cửa ngõ kết nối tỉnh Quảng Ninh với thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ, là một trong những trung tâm văn hóa tâm linh, công nghiệp khai khoáng, sản xuất điện năng, vật liệu xây dựng và là khu vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Quảng Ninh, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và quốc gia.

Để làm được điều này, thị xã Đông Triều xác định tiếp tục thực hiện tốt ba đột phá chiến lược là cải cách hành chính; đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển nguồn nhân lực, trong đó tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư có trọng điểm vào các dự án động lực, quan trọng, nhằm tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng hiện đại, bền vững, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Đông Triều phải xác định hướng đi là đô thị nông thôn, vì vậy phải bằng mọi cách giữ được vẻ đẹp, cảnh quan môi trường sinh thái nông thôn; đồng thời triển khai nghiêm túc quy hoạch của thị xã; luôn luôn có tư duy khai thác, phát triển dịch vụ du lịch gắn du lịch tâm linh và du lịch đồng quê; Kết nối được sự phát triển hai đô thị trên địa bàn là Mạo Khê và phường Đông Triều; Đông Triều phải là một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi tư duy phát triển từ nông thôn thành vùng đô thị thật sự”.

Bằng khát vọng và sự vào cuộc mạnh mẽ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Đông Triều chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại 3 vào năm 2020.

Duyên Hải Land

  • Địa chỉ: số 755 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
  • Tel: 0225.627.3838
  • Email: lienhe@duyenhailand.vn
  • Website: https://duyenhailand.vn

Đăng ký nhận tin dự án