Tin tức mới

Hải Phòng Nổi Lên Như Một Điển Hình Về Thu Hút Và Sử Dụng FDI Tại Việt Nam

Cập nhật: 28-01-2019 01:32:46 | Tin tức mới | Lượt xem: 684

Sáng 25-1, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, dẫn đầu đoàn cồn tác Chính phủ, làm việc và khảo sát tại thành phố Hải Phòng, tìm hiểu thực trạng, tình hình đầu tư nước ngoài, những thuận lợi, khó khăn, các đề xuất, kiến nghị của địa phương để xây dựng Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến 2030”.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Tùng - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Đình Bích - Phó chủ tịch thường trực HĐND TP; Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch UBND TP;  đại diện lãnh đạo các ban, ngành và doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố.

Báo cáo do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc cho thấy, Hải Phòng hiện có 521 doanh nghiệp FDI với 582 dự án đang hoạt động;  trong đó có 158 doanh nghiệp FDI hoạt động trong Khu kinh tế Cát Hải có mức ưu đãi cao nhất của địa phương. Năm 2018, Hải Phòng đã thu hút được một lượng vốn đầu tư lớn từ các dự án tăng quy mô và tăng vốn đầu tư sau một thời gian sản xuất kinh doanh ổn định, chỉ tiêu doanh thu của khối doanh nghiệp FDI tăng dần về cuối năm, về thu hút lao động, số lao động trong doanh nghiệp FDI cũng tăng so với cùng kỳ năm trước (9,07%).

Ảnh: Hải Phòng dự kiến thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI vào năm 2019

Năm 2019, thành phố dự kiến thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD, định hướng và có chọn lọc vào một số lĩnh vực quan trọng như: công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực... Kết hợp thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, phát huy nội lực của doanh nghiệp thành phố với vai trò "vệ tinh"; khuyến khích thu hút các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực có tính liên kết vùng, lĩnh vực tạo ra chuỗi giá trị gia tăng cho các quận, huyện trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành nêu rõ, quan điểm thu hút đầu tư FDI của Hải Phòng là hướng tới cả đầu tư mua lại, sáp nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và người lao động; thu hút có chọn lọc đầu tư FDI, gắn với bảo đảm thị trường quốc tế và thị trường, sản phẩm hàng hoá của Việt Nam. Bí thư cho biết, thời gian qua việc phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp ở Hải Phòng đều gắn liền với phát triển đô thị và đạt hiệu quả.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, cho đến nay Hải Phòng đã thu hút 18 tỷ USD đầu tư nước ngoài, đóng góp tới 35% tổng đầu tư toàn xã hội, hơn 50% thu ngân sách của thành phố trong khối doanh nghiệp, Hải Phòng nổi lên như một điển hình về thu hút và sử dụng FDI tại Việt Nam. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng cần làm rõ hơn nữa về các giải pháp, chính sách thu hút FDI trong thời gian tới, nhất là cơ chế để kết nối, việc chuyển giao công nghệ và quản trị đối với doanh nghiệp… Đồng thời, cần có chính sách thu hút FDI gắn với chính sách phát triển khu công nghiệp, ưu tiên kết nối các ngành công nghiệp động lực của Việt Nam để thay thế hàng nhập khẩu.

Ảnh: Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp lại đầy đủ các kiến nghị, ý kiến của Hải Phòng, làm cơ sở để hoàn thiện Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến 2030”

 

Duyên Hải Land

  • Địa chỉ: số 755 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
  • Tel: 0225.627.3838
  • Email: lienhe@duyenhailand.vn
  • Website: https://duyenhailand.vn

Đăng ký nhận tin dự án