Tin tức mới

Quảng Ninh: Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai đón chuyến tàu khách đầu tiên

Cập nhật: 29-11-2018 03:05:22 | Tin tức mới | Lượt xem: 807

Ngày 27-11, tại Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chuyến tàu đầu tiên cập bến mang tên Celebrity Millennium thuộc hãng tàu biển Royal Caribbean Cruise Lines của Mỹ, xuất phát từ Hồng Công (Trung Quốc) đưa hơn 2.000 du khách và gần 1.000 thủy thủ đoàn tham quan Vịnh Hạ Long và các điểm du lịch ở Quảng Ninh.

Celebrity Millennium là loại tàu biển thiết kế sang trọng, hiện đại, đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, chuyên phục vụ các hải trình du lịch châu Á và Nam Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, tàu Celebrity Millennium sẽ rời cảng vào lúc 13 giờ ngày 28-11.

Sự kiện đón chuyến tàu khách quốc tế đầu tiên ghi dấu mốc quan trọng, mở ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh, tạo không gian mới cho hợp tác, phát triển du lịch, kinh tế mang tầm quốc tế.

Khi đi vào khai thác thương mại, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai sẽ là đòn bẩy thu hút dòng khách quốc tế sang trọng đến với Thành phố di sản, tạo đà cho du lịch bứt phá. Đây cũng là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, hiện thực hóa ý chí, quyết tâm của Quảng Ninh khi coi phát triển giao thông là một trong ba đột phá chiến lược, tạo động lực để địa phương tiếp tục hút dòng vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, việc đưa vào hoạt động Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai là dấu ấn quan trọng của ngành du lịch Quảng Ninh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tàu khách đến với Vịnh Hạ Long mà không phải qua chuyển tải, đồng thời, cũng bảo đảm sự an toàn cho du khách. Đây cũng là điểm nhấn cho du khách khi đến tham quan Vịnh Hạ Long.

Thuyền trưởng Nikolas Christodoulakis chia sẻ, đây là lần thứ hai sau bốn năm ông đưa khách du lịch đến Vịnh Hạ Long, so với lần đầu, Hạ Long đã có nhiều thay đổi, ngày càng đẹp hơn. Đặc biệt, việc xây dựng Cảng tàu khách này tạo thuận lợi rất nhiều cho tàu du lịch khi đưa, đón khách tham quan các địa điểm du lịch trên bờ. Việc cập cảng nhanh chóng, thuận tiện, an toàn chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong du khách. Đây cũng là cơ sở để thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với Vịnh Hạ Long trong tương lai.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa cho du khách đầu tiên “ xông” Cảng.

Được khởi công xây dựng từ tháng 11-2017, sau hơn một năm thi công, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục. Công trình có tổng vốn gần 1.100 tỷ đồng, do Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long đầu tư. Đây là công trình giao thông bến cảng cấp đặc biệt và là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế đón tàu có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số lên đến 8.460 người (bao gồm cả hành khách và thủy thủ đoàn), phục vụ được hai tàu đậu cùng lúc.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có khoảng 10 chuyến tàu khách quốc tế nữa cập Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai. Với sự kiện này, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ bước sang chu kỳ tăng trưởng mới về lượng khách, nhất là khách quốc tế, vượt xa dấu mốc 12 triệu lượt khách (với 5,2 triệu khách quốc tế) trong năm 2018 này.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa cho thuyền trưởng tàu Celebrity Millennium

 

Bên cạnh các dự án như sân bay Vân Đồn, tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, thì cảng tàu khách quốc tế Hạ Long tiếp tục là một dự án quan trọng mà Tập đoàn Sun Group đầu tư vào Quảng Ninh theo mô hình hợp tác công tư (PPP) nhằm giảm gánh nặng ngân sách

Dự án cảng biển này có tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh đầu tư 300 tỉ đồng để làm cầu dẫn; còn lại Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng cầu cảng, nhà ga hành khách.

Theo thiết kế, phần cầu dẫn dài 706m, rộng 11,5m, mỗi bên bố trí 0,5m trồng cây xanh; cầu cảng dài 511m, trong đó bến cảng đón khách dài 130m, rộng 31m, có thể tiếp nhận được tàu du lịch quốc tế lớn nhất hiện nay trên thế giới dài – dài khoảng 330m, sức chở 6.500 hành khách.

Phần nhà ga hành khách được thiết kế 3 tầng, diện tích sử dụng mỗi tầng rộng 4.500m2. Ngoài ra, trên cầu cảng còn có các vị trí quay đầu của xe ô tô…

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh cho biết: Vịnh Hạ Long là một trong những chặng dừng chân của các hãng tàu khách quốc tế lớn từ nhiều năm qua.

Ước tính, mỗi năm có khoảng 100 chuyến tàu siêu sang cập vịnh Hạ Long, đem theo khoảng 200.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới. Từ đây, tùy thuộc vào chương trình tour, du khách đi thăm vịnh Hạ Long, TP.Hạ Long và một số điểm du lịch tại Quảng Ninh cũng như Hà Nội.

1Tuy nhiên, đến nay, việc đón tàu và khách vào vịnh vẫn hết sức tạm bợ. Do không có cảng, nên tàu phải đỗ ở rất xa và dùng tender đưa khách vào bờ.

Việc này không chỉ bất tiện khi thời tiết mưa, nắng và thiếu an toàn; đồng thời mất rất nhiều thời gian, bởi có những chuyến đông, phải gần 2 tiếng sau, vị khách cuối cùng lên được bờ, trong khi thời gian ghé vào Hạ Long nhiều chuyến chỉ có vài tiếng đồng hồ.

“Với việc đưa vào sử dụng Cảng quốc tế Hạ Long ngày 27/11, chắc chắn trong thời gian tới, các hãng tàu lớn có thể sẽ tính toán tăng thêm chuyến đến vịnh Hạ Long”, ông Khánh cho biết.

Duyên Hải Land

  • Địa chỉ: số 755 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
  • Tel: 0225.627.3838
  • Email: lienhe@duyenhailand.vn
  • Website: https://duyenhailand.vn

Đăng ký nhận tin dự án