CEO Mark Ridley: Bất động sản Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn và hồi phục tích cực cuối năm 2023

Tin thị trường

8-11-2022

Nội dung bài viết

  Trong chuyến đến Việt Nam vào tháng 10/2022, ông Mark Ridley – Giám đốc điều hành Savills toàn cầu đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Việt Nam trong chiến lược dài hạn của Savills. Ông cho rằng Việt Nam đang là điểm nóng của bất động sản toàn cầu. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua chu kỳ khó khăn này và hồi phục trong ngắn hạn.

  Thưa ông, diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng?

  Trong thời điểm hiện tại, kinh tế toàn cầu đang điều chỉnh để thích ứng với tình trạng lãi suất cao nhằm kiểm soát lạm phát. Trước đó, thị trường đã có mức lãi suất thấp đi kèm các chỉ số lạm phát ở mức thấp, nhưng trước chi phí năng lượng tăng nhanh và leo thang đáng kể trong thời gian vừa qua đã khiến lạm phát tăng ở mức cao.

  Theo ông, Việt Nam nên làm gì để thu hút nhiều vốn đầu tư FDI hơn từ các quốc gia trên thế giới?

  Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là đảm bảo tính minh bạch. Tâm lý của nhà đầu tư luôn cần có sự an toàn nhất định cho khoản đầu tư của mình. Họ mong muốn khoản đầu tư đó phải an toàn và chắc chắn, để đến một lúc nào đó, nếu họ quyết định chấm dứt đầu tư, họ có dễ dàng thoái vốn khỏi thị trường

  Điều quan trọng thứ hai là nguồn cung. Thị trường thu hút được nhiều sự quan tâm cũng kéo theo yêu cầu khắt khe hơn từ phía nhà đầu tư về chất lượng sản phẩm.. Chính vì thế, việc tạo ra nguồn cung để phát triển, về cơ bản, rất quan trọng đối với Việt Nam. Nếu chúng ta không thể đáp ứng những nhu cầu đó, các nhà đầu tư sẽ hướng đến các thị trường khác, nơi họ có thể tiếp cận đầu tư dễ dàng hơn. Chúng ta phải biến những tiềm năng, những nhu cầu hiện có thành hiện thực, và việc tạo ra nguồn cung là chìa khóa cho Việt Nam thực hiện điều này. Các nhà đầu tư cần thấy rằng ngành sản xuất của họ có thể đi vào hoạt động, nó cần được bắt đầu sản xuất trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Bởi nếu quá trình này tốn nhiều năm để hoàn thành, hầu hết nhà đầu tư sẽ hướng đến thị trường khác.

  Để ứng phó với lạm phát, các ngân hàng trung tâm trên thế giới đã và đang tăng lãi suất điều hành rất nhanh và mạnh. Theo đó, lãi suất cho vay cũng được điều chỉnh tăng cao, nhà đầu tư phải chịu nhiều chi phí hơn khi xây dựng và phát triển các dự án bất động sản mới. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể sẽ hạn chế đầu tư cho tới khi thị trường có sự điều chỉnh lại về giá.

  Thị trường Đông Nam Á sẽ là một trong số những thị trường có khả năng phục hồi mạnh mẽ nhất trong 6-9 tháng tới. Cá nhân tôi cho rằng kịch bản về khủng hoảng kinh tế toàn cầu như những lần trước sẽ khó xảy ra và đây chỉ là vấn đề về ngắn hạn khi thị trường cần điều chỉnh để thích ứng với tình hình mới. Nhu cầu vẫn sẽ được giữ vững và thậm chí tăng cao hơn tại các thị trường và phân khúc có tốc độ phát triển nhanh như bất động sản công nghiệp hay logistics.

  Ông đánh giá thế nào về ảnh hưởng của việc các Ngân hàng Trung Ương trên thế giới tăng lãi suất đến thị trường bất động sản?

   

  Theo quan điểm của tôi, hiện thị trường đang chứng kiến sự điều chỉnh lại trước thực tế lạm phát đang tăng lên trong khi lãi suất ở mức thấp. Do đó, các ngân hàng đang điều chỉnh tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát. Các khoản vay vì thế sẽ có lãi suất cao hơn so với thời kỳ trước.

  Tôi cho rằng quá trình điều chỉnh này sẽ diễn ra nhanh hơn so với khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đó vì một số lý do. Đầu tiên, nguồn cung bất động sản không có tình trạng dư thừa. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây diễn ra do nhiều thị trường xảy ra tình trang dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên. hiện nay thị trường Việt Nam vẫn sở hữu nguồn cung khá cân bằng. Do vậy, những động thái điều chỉnh hiện nay sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn với lãi suất tại các thị trường khác sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa sau của năm 2023 và đồng thời lạm phát sẽ giảm cùng thời điểm.

  Tôi tin rằng chúng ta sẽ nhanh chóng vượt qua chu kỳ này cùng niềm tin vào sự hồi phục của nền kinh tế. Tất nhiên là sau đó lãi suất sẽ không thấp như thời điểm trước kia bởi lạm phát, tại một số thị trường đang phát triển thậm chí đã ở mức hai chữ số, phần lớn bởi chi phí năng lượng gia tăng. Mặc dù không quá nguy hiểm như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước kia và sẽ diễn ra ngắn hạn hơn, nhưng tôi nghĩ rằng việc giá bị tác động bởi mức lãi suất cao hơn trong tương lai.

  Đối với thị trường Việt Nam, trong 3 quý đầu năm, nền công nghiệp bất động sản là điểm đến hấp dẫn thứ hai đối với vốn FDI. Ông nghĩ đâu là các yếu tố khác góp phần vào xu hướng này?

  Các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn rất nổi bật. Việt Nam có tỷ lệ đô thị hóa thấp hơn so với các nước như Trung Quốc – nơi mà tỷ lệ đô thị hóa lên đến 60%. Ở Việt Nam, tỷ lệ này hiện ở mức khá thuận lợi, khoảng 41% theo thống kê của Bộ Xây Dựng công bố vào tháng 6/2022. Việc này tạo ra cơ hội lớn, kích thích nhu cầu đối với bất động sản đô thị và các dịch vụ đi kèm như giáo dục, y tế, bán lẻ, sản xuất.

  Xét theo yếu tố nhân khẩu học, dân số Việt Nam đang ở mức lý tưởng. Trong hai thập kỷ tới, nhóm dân số trẻ sẽ có nhu cầu cao đối với nhà ở, các dịch vụ bán lẻ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, v.v. do đó sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn cầu bất động sản trên diện rộng. Ngoài ra, chỉ số GDP của Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới đi kèm với số lượng gia tăng trong tầng lớp trung lưu cũng là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung hạn chế dẫn đến lợi nhuận vốn mạnh mẽ, càng thêm thúc đẩy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài.

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận

  Xem nhà đất theo địa điểm