Có nên “nới room” cho người nước ngoài mua bất động sản Việt Nam?

Phân tích

13-4-2021

Nội dung bài viết

  Những năm gần đây số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng ổn định. Trong năm 2020, đã có hơn 3,8 tỉ USD vốn ngoại chảy vào lĩnh vực bất động sản qua vốn đăng ký trực tiếp và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Nhật Bản và Singapore tiếp tục là 2 trong top đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam đang có những lợi thế riêng hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư bất động sản trong và ngoài nước so với các nước trong khu vực

  Tuy nhiên, những quy định trong pháp luật Việt Nam đang gây một số hạn chế đối với người nước ngoài khi mua bán bất động sản. Nhu cầu mua và đầu tư nhà đất/chung cư của tệp khách hàng nước ngoài ngày càng tăng cao mà quỹ căn hợp lệ không đủ dể đáp ứng.

  “Nới room” là gì?

  Nới room là thuật ngữ nới lỏng các quy định, tạo điều kiện cho người nước ngoài dễ dàng hơn trong việc mua bán bất động sản tại Việt Nam. Mới đây, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam có kiến nghị Chính phủ xem xét lại quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ được mua nhà tại các dự án thuộc phân khúc cao cấp.

  Những quy định đang hạn chế người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

  Nhìn chung quy định pháp luật đầu tư kinh doanh bất động sản đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chưa hoàn thiện. Đây là một rào cản lớn cho áp dụng thực hiện trên thực tế một cách có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

  Theo khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

  - Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

  - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

  - Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

  Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 nhóm hình thức sau:

  - Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam

  - Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

  Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này.

  Ngoài ra có những hạn mức nhất định trong quy định cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  • Chỉ được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư
  • Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm biệt thự, liền kề thì chỉ được giới hạn không quá 250 căn nhà trong một khu dân cư tương đương cấp phường
  • Không được sở hữu nhà quá 50 năm trong các thỏa thuận giao dịch mua bán, cho thuê, thừa kế.

  Có nên “nới room” cho người nước ngoài mua bất động sản Việt Nam?

  Tích cực:

  “Trong khi Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản, nhiều thị trường khác ở châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ, và có thể giảm trong vài năm tới. Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư muốn tận dụng sự phục hồi của thị trường, khi những thị trường khác bắt đầu nguội dần” - CEO Savills Việt Nam nhận định. Có thể thấy Việt Nam đang trong giai đoạn lấy đà để bứt phá trong những năm tới. Nắm bắt cơ hội này có thể đón đầu thành công làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào thị trường nhà đất cao cấp – thị trường có phân khúc khách hàng nhỏ và khó bán.

  Thời kỳ hậu covid cũng đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến tập khách hàng của phân khúc này, khi nền kinh tế cả nước mặc dù nhận những tín hiệu tích cực về sự phục hồi nhưng vẫn không gây được đột biến vì ảnh hưởng chung của kinh tế thế giới và cách ly xã hội. Vì vậy những sản phẩm cao cấp giá trị lớn thời điểm này mặc dù thấy rõ được lợi nhuận tăng trưởng trong tương lai nhưng nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn còn e ngại về mặt tài chính đầu tư ban đầu. Việc nới room cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản, nhất là ở phân khúc bất động sản cao cấp.

  Hạn chế:

  Mặc dù đem lại lợi nhuận kinh tế và những thay đổi tích cực cho thị trường nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng khi người nước ngoài ở trong một dự án quá nhiều. Không những thế, khách hàng nước ngoài do mạnh về vốn có thể cạnh tranh trực tiếp đối với khách hàng trong nước. Nguồn vốn nước ngoài khi đổ mạnh vào một phân khúc cao cấp có thể “hút” các doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào phát triển các dự án nhà ở phân khúc này quá nhiều mà “quên” đầu tư vào nhà xã hội, căn hộ bình dân, từ đó cơ hội cho người nghèo mua nhà ở bình dân sẽ “hẹp đi”.

   Ý nghĩa của “nới room” với thị trường bất động sản Hải Phòng

  Hải Phòng năm vừa qua đã đón làn sóng đầu tư lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án lớn nhỏ trên thành phố. Thị trường bất động sản Hải Phòng được đánh giá là thị trường “sốt” đang trong giai đoạn vàng phát triển cả về cung và cầu. Sự xuất hiện của nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn quốc tế, … thu hút lượng chuyên gia nước ngoài lớn đến sinh sống và làm việc. Người Hải Phòng cũng có văn hóa ở chung cư nên nhu cầu thuê ở chung cư là rất lớn.

  Hải Phòng cũng đang là mảnh đất màu mỡ đối với các chủ đầu tư trên cả nước khi sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, giao thông kết nối và nền kinh tế sôi động. Những dự án lớn nhỏ trên Hải Phòng có phải kể đến các dự án của Vinhomes Hải Phòng, Vinhomes Maria, Vinhomes Imperia, Vinhomes Vũ Yên, Chung cư Legend Trần Quang Khải Hải phòng, Chung cư Hoàng Huy Commerce, Chung cư Hoàng Huy Grand Tower, … Các dự án đều được đầu tư cả vầ chất và lượng, đặt nằm tại các vị trí vàng của thành phố. Có thể thấy cơ hội đầu tư sinh lời vào các dự án bất động sản tại Hải Phòng là rất lớn. Nếu đón đầu dược làn sóng đầu tư từ nước ngoài có thể nhanh chóng lấp đầy lượng hàng tồn kho trong phân khúc hàng cao cấp.

   

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận

  Xem nhà đất theo địa điểm