NHỮNG YẾU TỐ THEN CHỐT KHI RA QUYẾT ĐỊNH MUA 1 BẤT ĐỘNG SẢN

Hướng dẫn

10-5-2021

Nội dung bài viết

  Pháp lý dự án/khu đất

  Tính pháp lý của dự án bất động sản có thể được hiểu là dự án đã thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định hay chưa. Nếu chưa thì dự án được xem là không đảm bảo tính pháp lý hoặc thiếu tính pháp lý. Dự án này khi mua bán, giao dịch sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là cho người mua nhiều nhất. Nếu đã thực hiện đầy đủ thì dự án được xem là đảm bảo tính pháp lý hoặc đủ tính pháp lý. Các bên tham gia mua bán dự án sẽ cảm thấy an tâm hơn vì có thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình.

  Trước khi quyết định mua bạn nên hỏi thăm cán bộ địa chính xã, phường nơi bất động sản tọa lạc để tìm hiểu về quy hoạch của khu vực, các chỉ tiêu về xây dựng, lộ giới... Đây là yếu tố đầy rủi ro nhưng cũng đầy cơ hội, nhờ quy hoạch mà nhiều bất động sản tăng giá ào ào. Nhưng cũng bởi quy hoạch sai mà rất nhiều người gặp khó khăn ở không xong mà bán cũng không được.

  Năng lực, uy tín chủ đầu tư dự án/chủ sở hữu bất động sản

  Thực tế hiện nay, vẫn đang xảy ra rất nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp nhà đất, mà một phần nguyên nhân xuất phát từ năng lực của chủ đầu tư. Do đó, trước khi "chọn mặt gửi vàng", cần tìm hiểu kỹ về năng lực chủ đầu tư của dự án bất động sản mà mình quan tâm.

  Điển hình thời gian gần đây là vụ việc cư dân chung cư TD Plaza – Hải Phòng đã chuyển về sinh sống sau hơn 10 năm vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở đã tạo ra một làn sóng dư luận trong giới bất động sản.

  Có 3 cơ sở mà người mua có thể dựa vào để xác định mức độ uy tín của nhà đầu tư

  Thứ nhất, dựa vào Ngân hàng. Bởi, khi có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng và ngân hàng bảo lãnh cho dự án, người mua sẽ yên tâm được phần nào.

  Thứ hai, xem xét những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó, đây được xem là minh chứng rõ nhất cho năng lực của doanh nghiệp.

  Thứ ba, nếu chủ đầu tư đó mới, chưa từng thực hiện dự án nào thì người mua nhà cần phải xác định được ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị đó, có lãi hay không, có bị nợ thuế hay không.

  Mua nhà hay mua bất động sản là một tài sản rất lớn, nhiều khi đó là khoản tích góp cả đời của mỗi người. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất oan một khoản tiền lớn, hoặc phải ở trong ngôi nhà không như thông tin chào bán và hàng loạt rắc rối đi cùng.

  Tài chính cá nhân – Giá bán động sản – Chính sách hỗ trợ

  Hiện nay, có rất nhiều người vay tiền để mua nhà, việc này là bình thường nhưng khi vay, người mua nên tính toán thật kỹ để không bị khoản nợ gây áp lực quá nhiều cho gia đình về tài chính. Theo đó, thu nhập và nhu cầu của bạn phải tương ứng với nhu cầu về bất động sản. Tính toán kỹ khả năng và nhu cầu mua bất động sản loại nào và chi phí bao nhiêu, số tiền phải trả ngay là bao nhiêu, hàng tháng trả bao nhiêu tiền gốc và lãi, trả nợ trong bao lâu?

  Người mua cũng thường so sánh giá cả dự án sắp mua với các dự án cùng phân khúc lân cận xem giá có hợp lý hay không. Giá đó có hợp lý với các tiện ích và chất lượng dự án hay chưa. Giá cả dự án cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí dự án, vật liệu xây dựng, các tiện ích nội khu, tiêu chuẩn thiết kế, khả năng sinh lời.

  Đối với vấn đề hỗ trợ tài chính cho khách hàng khi mua nhà/chung cư trong dự án, các chủ đầu tư và ngân hàng cũng đã kế hợp để đưa ra nhiều chính sách và lựa chọn giúp người mua dễ dàng hơn trong quyết định mua nhà. Khách khi mua nhà cũng thường xem xét tiến độ thanh toán của bất động sản để cân đối tài chính phù hợp.

  Không gian phong thủy – Hạ tầng – Dịch vụ

  Khi chọn mua nhà/chung cư để ở, người mua thường quan tâm đến vấn đề phong thủy ôn hòa và chất lượng cuộc sống.

  Về vị trí, người mua thường lựa chọn một nơi có thể “an cư lạc nghiệp”, nằm trong khu trung tâm, gần những vị trí như chợ, siêu thị, cơ quan xí nghiệp, trường học cho con, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, … Các chung cư/nhà dự án lớn cũng thường tích hợp các dịch vụ này ngay trong khuôn viên dự án để phục vụ nhu cầu của cư dân mà không cần đi xa.

  Ngoài ra, người mua các chung cư cao tầng cũng quan tâm đến các vấn đề như khu vực cây xanh, công viên, khu vực đỗ xe, hành lang, … Các loại phí dịch vụ như phí đỗ xe, chi phí vệ sinh, phí quản lý, kinh phí bảo trì, …

  Tính thanh khoản – Khả năng sinh lời

  Đối với các khách mua đầu tư, điều quan trọng nhất là phải tính được khả năng sinh lời từ dự án là bao nhiêu phần trăm trên tổng giá bán? Có thể căn cứ vào các dự án mà chủ đầu tư đã phát triển trước đó.

  Khi đã quyết đinh đầu tư, bất động sản có giá trị là khi tạo ra thu nhập cho người chủ sở hữu. Kể cả khi ý định ban đều là mua để ở nhưng người mua cũng nên cân nhắc hiện tại và tương lai xem căn nhà định mua sẽ đem lại cho bạn những nguồn thu nhập gì? Bao nhiêu? Và khả năng tăng giá trong tương lai nó thế nào? Có thích hợp cho thuê khi không còn nhu cầu ở không?

  Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho quyết định tìm “tổ ấm an cư” của bạn. Chúc bạn sớm tìm được ngôi nhà như ý.

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận

  Xem nhà đất theo địa điểm