Cẩm nang người nước ngoài vay mua nhà tại Việt Nam

Hướng dẫn

21-7-2021

Nội dung bài viết

  Đi đôi với sự phát triển phong phú của bất động sản tại Việt Nam, nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà cũng đang dần tăng cao. Nhiều người tìm đến các gói vay của ngân hàng để mua nhà ở sinh hoạt cũng như để đầu tư sinh lời. Nắm bắt được nhu cầu đó, các ngân hàng hiện nay cũng tung ra nhiều gói hỗ trợ lãi suất thấp với thời hạn trả góp kéo dài để hỗ trợ khách hàng.

  Tuy nhiên, thủ tục và điều kiện vay mượn của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam thường khó khăn hơn so với người trong nước đi vay. Điều này cũng có liên quan đến các điều luật của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà/chung cư tại Việt Nam.

  Xem thêm bài viết [Từ A đến Z] Người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam

  Điều kiện để người nước ngoài được vay mua nhà tại Việt Nam

  Căn cứ Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN, Luật các Tổ chức tín dụng của Nhà nước Việt Nam quy định

  • Cá nhân người nước ngoài muốn vay vốn tại ngân hàng Việt Nam phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật.
  • Chứng minh được mục đích sử dụng nguồn vốn vay hợp pháp, thông qua một số giấy tờ: hợp đồng mua bán nhà, văn bản giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng nhà hợp pháp…
  • Nghiêm túc thực hiện quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.
  • Chứng minh khả năng hoàn trả tiền vay theo đúng thời hạn cam kết.
  • Chứng minh tính khả thi trong hoạt động kinh doanh hoặc công việc hiện tại của cá nhân người vay, phù hợp với quy định của pháp luật.

  Đối với Việt Kiều, quy định mới cho phép Việt kiều mua nhà không bị hạn chế đối với các đối tượng có quốc tịch Việt Nam và có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị; trong trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam.

  Cẩm nang người nước ngoài vay mua nhà tại Việt Nam

  Thủ tục và giấy tờ cần thiết để vay mua nhà

  Cũng giống như người Việt Nam, các thủ tục khi đi vay ngân hàng của người nước ngoài cũng bao gồm các giấy tờ thiết yếu và thêm 1 số giấy tờ liên quan đến cư trú để chứng minh bạn đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu hiểu rõ về quy trình và các thủ tục vay này, bạn hoàn toàn có thể hoàn tất hồ sơ cần thiết cũng như được ngân hàng xét duyệt vay nhanh chóng.

  Cụ thể, hồ sơ mà người nước ngoài vay mua nhà tại Việt Nam cần chuẩn bị như sau:

  • Giấy tờ cá nhân

  - Bản sao công chứng hộ chiếu cá nhân của khách hàng còn hiệu lực

  - Giấy phép lao động/Thẻ tạm trú có thị thực/Hộ chiếu, thị thực/Thẻ tạm trú còn hiệu lực hoặc Thẻ thường trú và thời gian được phép cư trú còn lại tại Việt Nam tối thiểu là 03 tháng.

  - Giấy chứng nhận tạm trú do địa phương cấp và địa chỉ cư trú tại Việt Nam.

  - Văn bản xác nhận của cơ quan nước ngoài về thông tin cá nhân vay đang cư trú tại Việt Nam.

  - Trường hợp cá nhân nước ngoài đã kết hôn thì phải có bản sao giấy kết hôn.

  • Giấy tờ chứng minh tài chính

  Các loại giấy tờ đảm bảo cá nhân vay có nguồn thu nhập ổn định và có khả năng trả nợ cho khoản vay mua nhà; bao gồm:

  - Bản sao sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng trước đó.

  - Bản gốc thông báo trả lương gần nhất.

  - Bản sao chi tiết trả thuế gần nhất.

  Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng có người bảo lãnh, thì cần cung cấp thêm các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh như:

  • Phiếu đăng ký thông tin người bảo lãnh

  • Bản sao giấy CMND/hộ chiếu của người bảo lãnh.

  Cẩm nang người nước ngoài vay mua nhà tại Việt Nam

  Cách thức thanh toán khi người nước ngoài mua nhà

  Để dễ dàng trong việc vay vốn và các thủ tục về sau, người nước ngoài khi lựa chọn gói vay mua nhà ở tại các ngân hàng cần chứng minh rõ ràng nguồn tài chính mua nhà một cách cụ thể, rõ ràng và minh bạc. Có 3 hình thức thanh toán được sử dụng khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

  - Mở một tài khoản tại một ngân hàng Việt Nam. Sử dụng tài khoản này để chuyển khoản thanh toán tiền cho bên bán. Hình thức này khá đơn giản và tiện lợi vì không tốn quá nhiều thời gian và an toàn khi chuyển tiền.

  - Chuyển tiền trực tiếp từ nước ngoài vào tài khoản của bên bán. Bên bán sẽ liên hệ với ngân hàng để chuyển đối ngoại tệ thành tiền Việt Nam. Trong trường hợp này thì phải có mã code của ngân hàng mà bên bán có tài khoản khi thực hiện thanh toán.

  - Chuyển tiền mặt qua ngân hàng cho bên bán. Tuy nhiên hình thức này không được sử dụng nhiều về số tiền mua thường rất lớn và dễ phát sinh nhiều vấn đề mất mát.

  Một số lưu ý cho khách hàng người nước ngoài vay mua nhà tại Việt Nam

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án định mua

  Khi bỏ ra 1 khoản tiền lớn như cho việc mua nhà, việc tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, uy tín của chủ đầu tư là điều cần thiết mà ai cũng nên làm. Đối với người nước ngoài, nên tìm hiểu kỹ những dự án nào cho phép được sở hữu và dự án nào không cho phép để tránh những rủi ro không mong muốn về sau. Nếu bạn không tự tìm hiểu được thông tin này, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn từ các chuyên gia tư vấn bất động sản. Mỗi dự án sẽ có pháp lý khách nhau và quy định cho người nước ngoài mua nhà khác nhau nên việc tìm đến những người có chuyên môn là cần thiết trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

  • Nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng vay mua nhà của ngân hàng

  Khi ký kết hợp đồng với chủ đầu tư dự án và với ngân hàng cho vay mua nhà ở cần đặc biệt chú ý đến những điều kiện của họ đưa ra trong hợp đồng. Để đảm bảo quyền lợi cũng nhưng nắm được trách nghiệm đối với khoản vay. Đảm bảo khoản vay được cân đối và lãi suất phải trả nằm trong khả năng tài chính, không gây ra những rắc rối pháp lý về sau.

  Trên đây là những thông tin chi tiết về những điều cần biết cho khách hàng người nước ngoài muốn vay mua nhà tại Việt Nam. Hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích. Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tư các chuyên gia bất độc sản hàng đầu!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận

  Xem nhà đất theo địa điểm