Cơ hội tăng trưởng của bất động sản Hải Phòng

Phân tích

14-1-2022

Nội dung bài viết

  Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, thị trường bất động sản Hải Phòng có nhiều cơ hội lớn, nhưng cũng tồn tại không ít thách thức.

  Trong đó, các cơ hội đối với Hải Phòng là: Hải Phòng là một trong những trung tâm văn hoá, y tế, giáo dục và kinh tế, 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn và phát triển năng động nhất cả nước. Đặc biệt, Hải Phòng đang trên đà phát triển, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại lớn nhất tại khu vực phía Bắc và duyên hải Bắc Bộ…

  Hơn nữa, Hải Phòng là nút giao thông trọng điểm giữa các thành phố lớn nhờ sở hữu cả 5 loại hình giao thông:

  Đường biển: Hải Phòng có cụm cảng biển cấp quốc gia và lớn nhất miền Bắc, thành phố đang sở hữu hơn 38 hệ thống cảng biển lớn, nhỏ với lượng hàng hóa vận chuyển tấp nập.

  Đường sắt: Tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội dài 102km, nối liền các tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Hưng Yên – Hà Nội. Tuyến đường sắt này có chiều dài song song với Quốc lộ 5A, nối liền với đường sắt Bắc – Nam, Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc) và đường sắt Hà Nội – Bắc Kinh (Trung Quốc).

  Đường bộ: Thành phố đã có quy hoạch và đang đẩy mạnh xây dựng các tuyến cao tốc, các tuyến đường chức năng, đường đô thị, thành phố, nông thôn… giúp giảm áp lực giao thông và tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các khu vực.

  Đường hàng không: Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có vị trí thuận lợi, cách trung tâm thành phố 8km, cách cảng Hải Phòng 6km; đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO đang ngày một phát triển lớn mạnh.

  Đường thủy nội địa: Hải Phòng sở hữu hơn 400km đường thủy nội địa, 50 bến thủy nội địa, 6 bến phà, 3 cầu phao và nhiều cửa sông lớn, việc vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi các tỉnh thành trong nước dễ dàng và hiệu quả, giảm lưu lượng vận tải cho các loại hình giao thông khác.

   

  Thứ hai, theo TS. Nguyễn Minh Phong, tại Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng được định hướng kế thừa và phát triển mô hình "Đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh" thành mô hình "Đô thị đa trung tâm", gồm 2 vành đai kinh tế, 3 hành lang cảnh quan, 3 đô thị trọng điểm và các đô thị mới. Việc phát triển này được định hướng theo đô thị xanh, thông minh và đô thị hàng hải toàn cầu.

  Với định hướng đó, thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều ưu đãi đầu tư và chủ trương xây dựng Hải Phòng trở thành “Thành phố đáng sống”. Trước mắt, TP. Hải Phòng đang tập trung triển khai kế hoạch xây dựng 100 cây cầu trong 5 năm tới, với tổng số vốn khoảng 38.000 tỷ đồng. Trong năm 2021, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ trình lãnh đạo thành phố thông qua kế hoạch xây dựng 57 cầu. Đến năm 2022 - 2025, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng các cầu tiếp theo.

  Thứ ba, vùng ngoại ô Hải Phòng có quỹ đất rộng và chưa khai thác hết. Khu vực này tập trung vào những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, tiêu biểu như: Khu công nghiệp Tràng Duệ (349ha), khu công nghiệp Vinashin (320ha), khu công nghiệp Nomura (153ha)… Đây cũng chính là điều kiện và động lực phát triển kinh tế địa phương và thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản đến khai phá (theo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, trong 5 năm qua, tổng mức đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25%).

  Thứ tư, Hải Phòng có quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp (KCN) nhờ thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn đầu tư FDI vào các KCN. Hiện các KCN đang có sự phát triển ổn định, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai. Dự báo đến năm 2025, số lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố sẽ đạt từ 800.000 đến 1 triệu người, lượng lao động nhập cư chiếm khoảng 40%. Do đó, nhu cầu về bất động sản công nghiệp và nhà ở của người lao động trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Đây cũng chính là thời cơ để Hải Phòng phát triển những dự án kinh tế - xã hội và hạ tầng mới, đồng thời là thời cơ “vàng” để bất động sản Hải Phòng phát triển mạnh.

  Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, nhu cầu tìm mua bất động sản ở mức giá trên dưới 2 tỷ đồng của người dân rất lớn, đặc biệt là người lao động từ ngoại tỉnh đến Hải Phòng sinh sống và làm việc. Hiện nay, phần lớn công nhân lao động làm việc tại các KCN trên địa bàn Hải Phòng đang phải thuê nhà trọ sinh sống, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản giá bình dân phát triển trong tương lai. Dự báo giai đoạn năm 2021 - 2030, bất động sản phân khúc giá rẻ khu vực vùng ven Hải Phòng sau thời gian dài trầm lắng sẽ có sự tăng trưởng “phi mã”.

  Thứ năm, Hải Phòng có mặt bằng giá bất động sản chưa quá cao nên còn cơ hội tăng giá và thời gian gần đây, lãi suất tiền gửi và cho vay đều thấp  tạo cơ hội định hướng dòng tiền rẻ đổ vào thị trường bất động sản.

  Thứ sáu, một nhân tố tích cực khác nữa là Hải Phòng đã thu hút được các “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco, BRG đầu tư vào tạo xung lực mạnh mẽ, kích hoạt và thúc đẩy thị trường bất động sản Hải Phòng. Thực tế cho thấy, những nhà ở thấp tầng, đặc biệt là các sản phẩm thuộc khu dự án tổ hợp cao cấp của chủ đầu tư Vinhomes, Hoàng Huy... đã gây sốt tại thị trường Hải Phòng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cũng đang ghi nhận thực tế là ngày càng nhiều dự án bất động sản cao cấp xuất hiện tại Hải Phòng. Sắp tới bất động sản Hải Phòng sẽ đón nhận thêm nhiều dự án lớn như: Dự án Belhomes (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên), Hoàng Huy Green River (xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên), Hoàng Huy New City (xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên), chung cư Hoàng Huy Grand Tower (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng), dự án Đa Phúc Central Park (phường Đa Phúc, quận Dương Kinh), tòa nhà đa chức năng và chung cư cao cấp (số 4 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền); khu đô thị ở cao cấp BRG Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng)… Khi các dự án trên hoàn thiện đưa vào sử dụng, chắc chắn bất động sản ở những khu vực trên sẽ tăng thêm giá trị và sôi động.

  "Nói cách khác, đầu tư bất động sản tại Hải Phòng sẽ là một xu thế ngày càng mang lại hiệu quả tốt trong tương lai cho nhà đầu tư", TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Minh Phong, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi trên, sự phát triển bất động sản Hải Phòng cũng đang đối diện với một số thách thức.

  Hầu hết khách hàng tại Hải Phòng là người lao động có thu nhập chưa cao. Bởi thế, nguồn cung nhà cao cấp để ở trên thị trường có thể dư thừa và có thể các giao dịch trên phân khúc thị trường này chủ yếu do bị chi phối  bởi giới đầu tư mua bán “lướt sóng” kiếm lời. Bằng chứng là không ít sản phẩm bất động sản tại dự án Bắc sông cấm (huyện Thuỷ Nguyên), dự án Khu đô thị Seoul Ecohome (huyện An Dương), dự án Đa Phúc Central (quận Dương Kinh)… vẫn còn tồn đọng sau 2 năm mở bán. Mặc dù nằm gần các KCN đông đúc, nhưng phân khúc bất động sản của các dự án trên vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân Hải Phòng.

  "Nói cách khác, khách hàng phổ thông đa số là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu thực sự và khiêm tốn về nhà ở. Còn các sản phẩm tại dự án lớn thường là sân chơi của những nhà đầu tư “lướt sóng”, nhưng chỉ sinh lời ở giai đoạn 1 đến 2 người mua ban đầu. Đến người mua thứ 3 trở đi thì giá đã vượt đỉnh nên rất khó để có thể tăng giá trị sinh lời. Vì vậy, kênh đầu tư đất nền vùng ven giá bình dân được cho là an toàn, phù hợp với số đông người lao động sinh sống tại Hải Phòng", TS. Nguyễn Minh Phong nói.

  Hải Phòng đã vượt qua giai đoạn ngủ đông

  Trả lời về cơ hội tăng trưởng của bất động sản Hải Phòng, TS. Vũ Đình Ánh cho biết, trước hết, phải nói rằng, Hải Phòng đã vượt qua giai đoạn ngủ đông và tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm trở lại đây. Đó chính là nhờ các chính sách thu hút đầu tư, phát triển Hải Phòng không chỉ thu hút đầu tư vào sản xuất kinh doanh, công nghiệp như truyền thống của thành phố cảng, mà còn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, phát triển bất động sản, làm thay đổi rõ rệt bộ mặt của Thành phố.

  Như vậy, có thể nói, lực đẩy để thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng chính là định hướng, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng thực sự trở thành một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc cùng với Hà Nội và Quảng Ninh, và có thể tới đây là cả Thanh Hoá, thành tứ giác tăng trưởng.

  Lực đẩy thứ hai là tạo ra một môi trường đầu tư, thu hút đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn cả ở trong và ngoài nước.

  Lực đẩy thứ ba chính là tạo ra những quỹ đất nằm trong một quy hoạch tổng thể có tầm nhìn dài hạn, phát triển Hải Phòng trong một tổng thể đồng bộ cả công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng cường liên kết kinh tế với các địa phương lân cận.

  Lực đẩy thứ tư là tạo điều kiện cho người Hải Phòng phát huy cao nhất bản tính năng động, sáng tạo, quyết liệt và quyết tâm làm giàu, theo đó, tăng trưởng kinh tế Hải Phòng gắn với phương châm Dân giàu, Hải Phòng giàu; Dân đẹp, Hải Phòng đẹp.

  Một lực đẩy nữa không thể không nhắc tới trong bối cảnh dịch bệnh là chính quyền Hải Phòng cần sớm xây dựng các phương án và mô hình sản xuất, kinh doanh lưu thông hàng hoá và các yếu tố sản xuất khác trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp để Hải Phòng vẫn duy trì được vị thế là một trong những tỉnh, thành trực thuộc trung ương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, Hải Phòng cần duy trì và giữ vững vị trí trung tâm logistics của cả khu vực phía Bắc đi đôi với phát triển gắn với hệ thống giao thông của cả khu vực phía Nam Trung Quốc, thậm chí với hệ thống giao thông xuyên Á đã và đang phát triển rất mạnh.

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận

  Xem nhà đất theo địa điểm