Trung tâm hành chính - chính trị mới của thành phố Hải Phòng rộng 324 ha

Tin thị trường

16-3-2022

Nội dung bài viết

  Trung tâm hành chính - chính trị mới của thành phố Hải Phòng rộng 324 ha, nằm trên huyện Thủy Nguyên. Dự án dự kiến khởi công vào Quý 1, 2/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024.

  Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:2000 Khu trung tâm Hành chính - Chính trị mới Bắc Sông Cấm, TP Hải Phòng đến năm 2025, tổng diện tích quy hoạch 324 ha nằm trên địa bàn các xã: Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động, huyện Thủy Nguyên (sắp tới là thành phố Thủy Nguyên trực thuộc thành phố Hải Phòng). Dự án nằm ở vị trí “trọng điểm” của Hải Phòng, phía đông giáp khu đô thị VSIP rộng 1.100 ha, phía tây là đường tỉnh lộ 359, phía nam giáp sông Cấm. 

  Khu trung tâm Hành chính - Chính trị mới của Hải Phòng có tổng diện tích quy hoạch 324 ha

  Với mục tiêu xây dựng khu trung tâm hành chính – chính trị thành phố Hải Phòng trở thành đại đô thị năng động, thịnh vượng bậc nhất khu vực phía Bắc, đây được coi là một dự án lớn, có kết cấu giao thông, cấp thoát nước, năng lượng, chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, môi trường đồng bộ và hiện đại, giúp thành phố mở rộng không gian đô thị, giảm tải cho khu vực đô thị cũ hiện nay.

  Sau thời gian mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cũng như lấy ý kiến bầu chọn từ người dân, Tp Hải Phòng đã chốt phương án thiết kế chính thức với quy cách xây dựng hiện đại, là điểm nhấn độc đáo mang tính biểu tượng tại Thủy Nguyên.

  Dự án bao gồm các hạng mục chính: Trung tâm hành chính, chính trị có quy mô 2 tầng hầm và 9 tầng nổi; Quảng trường với hệ thống đài phun nước, tượng đài, cây xanh, thảm cỏ trên diện tích gần 19ha; Hệ thống điện trung thế 22kv, trạm phân phối RMU cho các công trình kiến trúc và hệ thống điện chiếu sáng; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên khoảng 1.000m2.

  Các hạng mục khác bao gồm: Các công trình giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện, thoát xử lý rác thải, thông tin liên lạc…

  Công trình nhà làm việc Thành ủy, HĐND, UBND có tính biểu trưng cao và là một trong những công trình quan trọng nhất của khu trung tâm hành chính - chính trị, nên được bố trí phía trước quảng trường. Hai bên khu vực quảng trường và trục không gian đi bộ được bố trí công trình nhà làm việc các sở, ban, ngành và các cơ quan tư pháp, lập pháp…

  Khu đa chức năng bố trí một phần quanh khu quảng trường để đáp ứng các chức năng thương mại của một đô thị hành chính, bớt cảm giác đô thị không hoạt động vào ban đêm và các ngày nghỉ. Chức năng thương mại bố trí dễ dàng tiếp cận từ các tuyến đường chính cùng sự kết nối đến khu thương mại VSIP, gần không gian ven sông và không gian dành cho người đi bộ, tạo sự thuận tiện cho các dịch vụ thương mại. Khu cảnh quan mặt nước bố trí công viên và bến thuyền dọc ven sông Cấm tạo không gian mở và khai thác hết cảnh quan mặt nước. Các công trình văn hoá được bố trí gần trung tâm thương mại để tạo không gian sống động.

  Theo công bố đồ án quy hoạch chi tiết 1/5000 của Trung tâm Hành chính mới Hải Phòng đã được phê duyệt tại Quyết định số 1841/QĐ-UBND và dự kiến khởi công vào Quý 1, 2/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024: Hai hạng mục đầu tiên trị giá 4.000 tỷ sẽ chính thức khởi công, chuẩn bị dự án đến hết quý I/2022 và bắt đầu triển khai từ quý II/2022 đến quý IV/2025 đưa vào vận hành.

  Năm 2025, sau khi hoàn thành việc di dời Trung tâm Hành chính, cán bộ công nhân viên sẽ bắt đầu làm việc tại kinh đô mới.

  Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, tổng diện tích 12,39ha, quy mô 1.500 chỗ ngồi, dự kiến hoàn thành năm 2025. Đây là nơi sẽ tổ chức sự các kiện lớn của thành phố với quy mô hoành tráng hiện đại như: Lễ hội hoa phượng đỏ kỷ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng... 

  Tổng kinh phí đầu tư dự án dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng, được Tp Hải Phòng đánh giá là công trình "tầm cỡ" của thế kỷ 21.

  Được biết, Để thực hiện dự án quan trọng này, thành phố đã hoàn thành thu hồi đất, đền bù cho các hộ dân vào tháng 9/2021. Đến nay, tất cả mặt bằng trong phạm vi trung tâm hành chính mới đã giải phóng xong, bàn giao cho thành phố.

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận

  Xem nhà đất theo địa điểm