Tư vấn pháp luật

Các thủ tục pháp lý cần thiết khi mua bán nhà đất

Cập nhật: 27-11-2018 02:32:39 | Tư vấn pháp luật | Lượt xem: 353

Thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam đang càng trở nên sôi động. Với những nhà đầu tư sành sỏi thì việc mua bán khá dễ dàng, song với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể sẽ gặp rắc rối nếu không nắm rõ các thủ tục pháp lý.

Thủ tục thứ nhất: Các bên phải tiến hành làm hợp đồng mua bán nhà đất

Đây là hợp đồng có công chứng tại tổ chức công chứng hoặc tiến hành lập văn bản mua bán nhà đất có chứng thực của UBND cấp xã nơi có đất. Quy định điều chỉnh thủ tục này là luật công chứng năm 2014 và Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ hướng dẫn về chứng thực.

 Để chắc chắn nhất về thủ tục pháp lý này thì các bên nên tiến hành  lập hợp đồng mua bán nhà đất và ra tổ chức công chứng hợp pháp để công chứng hợp đồng, đó là cơ chế đảm bảo cao nhất mà pháp luật quy định để giao dịch mua bán của các bạn được bảo vệ trên thực tế hiện nay.

Thủ tục thứ hai: Nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất

 Việc nộp hồ sơ, nhận hồ sơ hợp lệ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND cấp huyện.

Đối với các huyện chưa thành lập được văn phòng trên, theo quy định thì việc nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ được thực hiện bởi Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện.

Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc để các bên thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà đất mà các bên đã mua bán..

Chúng tôi cũng lưu ý rằng, việc nộp hồ sơ và được nhận hồ sơ không có nghĩa là các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận, mà đó là bước đầu tiên của quá trình chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất trong cuộc mua bán này.

 

Thủ tục thứ ba: Hoàn tất nghĩa vụ tài chính với nhà nước

Nghĩa vụ tài chính ở đây là các khoản thuê và lệ phí các bên phải đóng khi mua bán nhà đất.

Theo quy định hiện hành, có 2 loại thuế và lệ phí nổi bật nhất được quy định trong thủ tục mua bán nhà đất là thuế thu nhập cá nhân. Quy định về loại thủ tục này được thực hiện sau khi bạn nộp hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu nhà đất như bước trên.

Cơ quan nhà đất tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính của bạn. Sau đó, chính cơ quan thuế đó sẽ phát thông báo nộp thuế, nộp lệ phí trước bạ tới bạn.

Khi  thực hiện xong thủ tục nộp thu, bạn sẽ được cấp biên lai nộp thuế, nộp lệ phí trước bạ và tiến hành nộp các loại giấy tờ đó để hoàn thiện hồ sơ với cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất. Lúc này, hồ sơ của bạn xem như hoàn chỉnh và chỉ cần chờ thêm một thời gian cụ thể được quy định tại Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai cấp sổ hồng.

Nhìn chung, các thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất được pháp luật dự liệu và quy định khá rõ ràng. Tuy nhiên, một thực tế thấy rằng, nếu tự mình thực hiện những thủ tục này, nhiều người mua bán gần như không thể thực hiện được.

Điều đó xuất pháp từ việc áp dụng pháp luật và cách thức thực hiện trên thực tế.

Thủ tục pháp lý có thể rõ ràng nhưng bên cạnh đó còn nhiều quy định khác về điều kiện phải đáp ứng trong mỗi thủ tục cụ thể. Mà chính từ các yêu cầu đó mới phát sinh ra nhiều vấn đề khiến người mua bán không thể thực hiện được.

Hi vọng, với những thủ tục pháp lý cần thiết mà chúng tôi đưa ra, sẽ giúp cho quá trình mua bán nhà đất của các bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơ

Duyên Hải Land

  • Địa chỉ: số 755 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
  • Tel: 0225.627.3838
  • Email: lienhe@duyenhailand.vn
  • Website: https://duyenhailand.vn

Đăng ký nhận tin dự án