TIN TỨC

Quận Ngô Quyền tổ chức bốc thăm lựa chọn vị trí tái định cư Dự án Khu NƠXH Tổng kho 3 Lạc Viên

Theo thông tin từ UBND quận Ngô Quyền, ngày 11/6/2024, UBND quận đã tổ chức Hội nghị bốc thăm lựa chọn vị trí tái định cư, giao đất ở có thu tiền sử dụng đất đối với các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên – Harbor Residence, số 142 Lê Lai (phường Máy Chai và Cầu Tre), quận Ngô Quyền theo nguyên tắc đã được phê duyệt tại Quyết định số 1042/QĐ-UBND ngày 28/5/2024 của UBND quận.

Hải Phòng: 111 hộ dân thuộc Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho

Theo đó, chính quyền đã ưu tiên những hộ dân có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng (trước thời hạn 180 ngày kể từ ngày UBND quận ban hành thông báo thu hồi đất) được lựa chọn vị trí giao đất trong cùng nhóm. Trường hợp có 2 hoặc nhiều hơn 2 hộ dân cùng lựa chọn một vị trí thì tiến hành bốc thăm để xác định vị trí giao đất.

Các hộ gia đình chính sách là người có công với cách mạng sẽ được ưu tiên lên nhóm cao hơn một mức, các trường hợp còn lại phải thực hiện bốc thăm xác định vị trí giao đất theo nhóm. Nếu các chủ sử dụng đất bị thu hồi có đủ điều kiện được giao đất tái định cư, đất ở theo quy định ủy quyền cho người khác tham gia bốc thăm thay thì phải có hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp phải cưỡng chế thu hồi đất, UBND quận Ngô Quyền sẽ ấn định vị trí, hộ dân không được tham gia bốc thăm, lựa chọn vị trí đất tái định cư, đất ở.

Khu nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên là dự án có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, góp phần thực hiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố; đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội để bán và cho thuê nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển về nhà ở xã hội của thành phố.

Dự án có tổng diện tích đất sử dụng là 16,91 ha. Trong đó, khu nhà ở xã hội có diện tích khoảng 53.913m2, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, mật độ xây dựng khoảng 48%; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 340.952m2 với khoảng 4.456 căn hộ.

Khu nhà ở thương mại có diện tích khoảng 13.063m2, quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 07 tầng, mật độ xây dựng khoảng 98%; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.420m2 sàn. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (không bao gồm diện tích khu tái định cư).

Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất 16,91 ha (gồm cả khu tái định cư tại chỗ có diện tích 8.100m2) với các hạng mục: đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, vườn hoa cây xanh…và kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các khu dân cư lân cận.

Tổng mức đầu tư của toàn dự án là 4.865.158 triệu đồng, từ nguồn vốn chủ đầu tư tự có và vốn huy động khác. Dự án do Công ty Cổ phần Thái – Holding làm chủ đầu tư. Dự kiến tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động hoặc khai thác vận hành là 24 tháng. Địa điểm xây dựng thuộc phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, toàn thành phố hiện có tổng 205 chung cư cũ, với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống; trong đó có 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm cần phải xây dựng lại, với trên 7.000 hộ dân.

Trước tình hình trên, từ năm 2016 thành phố bắt đầu xây dựng các chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao BT, đến nay đã xây dựng được 7 chung cư mới với tổng số 2.654 căn hộ; đã phá dỡ 25 chung cư và đưa 1.300 hộ dân đến chung cư mới, đang làm thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ để đưa các hộ dân lên các chung cư mới nêu trên.

Tuy nhiên, hình thức xây dựng và BT không còn phù hợp với quy định mới, nên  Hải Phòng đã thực hiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp với việc giải quyết nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ. Trong đó, sẽ xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tại quận Ngô Quyền và các quận Lê Chân,  Kiến An, Đồ Sơn với tổng số hơn 8.000 căn hộ.

Dự án Khu nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên là khu nhà ở xã hội đầu tiên của Đề án được khởi công có quy mô lớn nhất, sau khi hoàn thiện sẽ phục vụ cho khoảng 4.500 hộ dân sinh sống.

Dự án nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển diện tích nhà ở tại quận Ngô Quyền, đáp ứng nhu cầu ở cho người dân, đặc biệt là người dân tại các chung cư cũ trên địa bàn quận Ngô Quyền, quận Hồng Bàng và đảm bảo về môi trường tạo cảnh quan khụ vực dân cư đô thị hiện hữu; nâng cao hiệu cao sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị và cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ cho đời sống nhân dân. Góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đến tháng 3/2024, UBND quận Ngô Quyền đã hoàn thành công tác GPMB toàn bộ phạm vi thực hiện Dự án, bàn giao cho Chủ đầu tư thực hiện thi công theo quy định. Đến nay, hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư đã được hoàn thành, đủ điều kiện để giao cho các hộ dân.

Được biết, hiện nay, số công nhân viên chức lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khoảng 500.000 người. Mỗi năm tăng khoảng 28.000 – 30.000 người để đáp ứng nhu cầu lao động chủ yếu phục vụ phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Với số lượng lao động có nhu cầu về nhà ở khoảng 40%, tới năm 2025, Hải Phòng cần bố trí nhà ở xã hội cho khoảng 100.000 người lao động trong các KCN.

Theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hải Phòng đến năm 2020, năm 2025 và 2030, Hải Phòng phấn đấu trong giai đoạn 2021- 2025 phát triển 1,5 triệu m2 nhà ở xã hội với khoảng 20.794 căn hộ. Giai đoạn 2026-2030 phát triển tăng thêm 2 triệu m2 nhà ở xã hội tương đương khoảng 28.000 căn hộ xây mới. Thành phố phấn đấu sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 80.000 công nhân.

All in one