TIN TỨC

Quý I/2024, Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực

(Dự án Hoàng Huy Commerce – quận Lê Chân, Hải Phòng)

Thị trường BĐS Việt Nam phục hồi rõ nét trong 4 tháng đầu năm 2024

Tại hội nghị công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý I và dự báo quý II/2024, bà Phạm Thị Miền – Phó trưởng Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, xúc tiến đầu tư, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong 4 tháng vừa qua, đất nền, đất thổ cư là phân khúc có sự vận động tích cực nhất. Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đang có sự tăng trưởng đột biến, đặc biệt là các lô đất đã tách thửa. Hiện trên thị trường đang xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư tích cực đi “săn đất” tại khu vực vùng ven của các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương,…

Theo khảo sát, bất động sản thổ cư cũng đang nhộn nhịp trở lại với nhiều thông tin tìm mua từ phía khách hàng. Các sản phẩm được săn đón nhiều nhất có giá bán giao động từ 3-5 tỷ đồng tại khu vực trung tâm tỉnh, thành phố và trên dưới 2 tỷ đồng tại các vùng ven đô. Nhiều đơn vị phân phối cho biết, giá bán đất thổ cư ước tăng từ 5-10% so với quý 4/2023, đồng thời 4 tháng đầu năm 2024 cũng là thời điểm chốt deal nhiều nhất trong 3-5 năm gần đây.

(Đất nền tại dự án Him Lam Hùng Vương, Hải Phòng đang được săn đón)

Đối với phân khúc nhà ở, nguồn cung trong quý I năm 2024 đạt tổng cộng 20.541 sản phẩm. Trong đó, có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là hàng tồn của giai đoạn mở bán trước đó. Để làm nóng thị trường, các chủ đầu tư đã đồng loạt khởi công nhiều dự án bất động sản có quy mô hàng chục nghìn ha, vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã bắt đầu triển khai kế hoạch bung hàng, tổ chức hoạt động kickoff, làm mới các sản phẩm cũ với quy mô lớn, thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xu hướng trên diễn ra không đồng đều ở các địa phương. Số liệu thống kê cho thấy, thị trường BĐS khu vực miền Bắc đang có những tín hiệu khả quan hơn so với miền Trung và miền Nam.

Cụ thể, trong bức tranh thị trường BĐS Việt Nam 4 tháng đầu năm 2024, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bình Dương, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ và Đồng Nai là những điểm sáng. Giai đoạn này chính là một bước đệm nhẹ để thị trường BĐS giữ nhịp, trước khi chuyển sang giai đoạn mới. Trong quý I/2024, thị trường BĐS Việt Nam ghi nhận tổng cộng 6.360 giao dịch, con số này tăng 10% so với quý IV/2023 và cao gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Riêng phân khúc nhà ở thấp tầng và đất nền có tổng số giao dịch lên đến 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường BĐS Hải Phòng tăng trưởng mạnh mẽ, sôi nổi

Tại thành phố Hải Phòng, thị trường bất động sản đang tiếp tục có nhiều tín hiệu khởi sắc. Cụ thể, các dự án căn hộ chung cư, NOXH vẫn duy trì được lượng giao dịch ổn định; Các sản phẩm đất nền tại khu vực trung tâm thành phố đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, số lượt tìm kiếm BĐS tăng cao so với quý IV/2023.

Theo nhận xét của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2023, khi thị trường cả nước vẫn đang trong tình trạng ảm đạm, trầm lắng thì BĐS Hải Phòng lại khá sôi nổi với hàng loạt dự án được khởi công, hàng chục dự án được giới thiệu chính thức trên thị trường và được mở bán.

Đánh giá thị trường BĐS Hải Phòng trong 4 tháng đầu năm 2024, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, Hải Phòng hiện đang là địa phương dẫn đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công. Điều này thể hiện sự nỗ lực trong việc tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố. Thị trường bất động sản thành phố Cảng sẽ bứt phá, phát triển sôi động và lành mạnh trong tương lai.

(Dự án Vinhome Royal Island đang làm nóng thị trường BĐS Hải Phòng)

Các chuyên gia BĐS cho rằng, sự xuất hiện của Dự án Vinhomes Royal Island – Đảo Vũ Yên đóng vai trò như một “cú hích” mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy tiềm năng thị trường bất động sản Hải Phòng lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó, các dự án tiềm năng như: Hoàng Huy Commerce, Hoàng Huy New City, HP Elite Central Hải Phòng, Golden Point Đồng Hòa, Diamond Crown Hải Phòng, Golden Crown, Gem Park Hải Phòng và các dự án NOXH: Evergreen Tràng Duệ, Moonbay Residence 384 Lê Thánh Tông, Harbor Residence Kho 3 Lạc Viên,… sẽ giúp cho thị trường BĐS cất cánh và bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2024 này.

Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính chia sẻ: “Thị trường BĐS sẽ sớm quay trở lại trạng thái bình thường mới với các thông tin ngày càng rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia. Nguồn cung sản phẩm tiếp tục chuyển biến theo xu hướng tăng, nhu cầu về nhà ở vẫn sẽ duy trì ở mức cao, được củng cố bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và quá trình đô thị hoá.”

Thị trường BĐS đang nóng lên mỗi ngày, thể hiện qua việc số lượng các chủ thể sẵn sàng tái nhập cuộc dần tăng lên, hàng loạt các dự án được giới thiệu chính thức và mở bán trên toàn quốc, hàng ngàn sàn giao dịch, môi giới BĐS quay trở lại hoạt động, lượng khách hàng tìm kiếm, quan tâm và có nhu cầu đầu tư BĐS tăng cao,… Tuy nhiên, theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng Nguyễn Quang Văn, trong năm 2024, thị trường sẽ còn nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp BĐS cần phải lên kế hoạch về tài chính, cơ cấu đầu tư để sẵn sàng vượt qua mọi thách thức.

 

All in one